Dâng hương Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung lần thứ 231

Ngày 13.9 (tức 29.7 Âm lịch ), tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung. Ủy ban Nhân dân phường Trung Đô tổ chức dâng hương nhân Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung lần thứ 231.

Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ sinh năm Quý Dậu (1753) tại ấp Kiên Thành, phủ Tuy Viễn, huyện Quy Nhơn, nay là thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Tổ tiên của Ngài vốn là người họ Hồ, quê ở Hưng Nguyên, Nghệ An, sau khi vào Bình Định đổi sang họ Nguyễn. Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ là một thiên tài về quân sự của đất nước ta. Với những chiến công vang dội ở Quy Nhơn, Phú Xuân, đánh đổ chúa Nguyễn ở Đàng Trong, Chúa Trịnh ở Đàng ngoài, tiêu diệt 5 vạn tên xâm lược tại Rạch Gầm - Xoài Mút (Mỹ Tho). Đỉnh cao là chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lịch sử, đánh tan 29 vạn quân Thanh, giải phóng kinh thành Thăng Long, làm nên chiến thắng vang dội trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.

Quang cảnh buổi lễ

Sau khi dẹp bỏ thù trong, giặc ngoài, Triều đại Tây Sơn dưới sự trị vì của Hoàng đế Quang Trung đã chăm lo chấn hưng đất nước về cả kinh tế chính trị, văn hóa, quân sự, ngoại giao. Ngày 1.10.1788, cách đây vừa tròn 235 năm, Hoàng đế Quang Trung đã hạ chiếu xây dựng kinh đô Phượng Hoàng tại xã Yên Trường, huyện Chân Lộc dưới chân núi Dũng Quyết, nay là phường Trung Đô, thành phố Vinh; vì chỉ đóng đô ở Nghệ An là đường vừa cân, vừa khống chế được trong Nam, ngoài Bắc và sẽ làm cho người tứ phương đến kêu kiện tiện việc đi về. Đây còn là vùng đất có “hình thế rộng rãi, khí tượng tươi sáng, thực là chỗ đất đẹp để đóng đô.
Giữa lúc đất nước đang trên đà phát triển, thái bình và hưng thịnh thì ngày 29.7 năm Nhâm Tý (tức 16.9.1792), Hoàng đế Quang Trung băng hà ở tuổi 39, để lại niềm tiếc thương vô hạn với những sự nghiệp còn dở dang của Hoàng đế.

Hàng năm đến ngày 29 tháng 7 âm lịch, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường tổ dâng hương, dâng hoa tại đền thờ vua Quang Trung.

Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung năm nay trong dịp chuẩn bị Kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô là dịp đặc biệt để cùng nhau ôn lại chặng đường đã qua, tự hào về truyền thống của các thế hệ cha ông đã dành biết bao công sức, trí tuệ, tâm huyết để dựng xây đất nước, mở mang bờ cõi. Đồng thời kế thừa, phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, của cha ông, những thành tựu và kết quả của quá trình xây dựng và phát triển phường Trung Đô, thành phố Vinh nói riêng, tỉnh Nghệ An nói chung.